14 Apr. 2021 Infographic-01

5 อาหาร เพิ่ม/ลดพุง โควิดมาอีกแล้ว!! อยู่บ้านอย่าทานขนมเยอะไปนะ หรือหากอยากทานอะไรแล้วไม่แน่ใจว่ามีผลสุขภาพแค่ไหน แอดมินนำ 5 อาหารที่เพิ่มพุง และลดพุงมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน เอาไปปรับใช้กับการทานในแต่ละวันได้เลยนะ มาเริ่มกัยด้วย “อาหารเพิ่มพุง” ใครที่กำลัง work from home อยู่ก็ทานกันอย่างระมัดระวังหน่อยนะ

🥤 น้ำอัดลม 🥤
ภายในน้ำอัดลมนั้นเต็มไปด้วยสารอันตราย ที่เป็นสาเหตุในการเกิดโรคเบาหวาน โรคกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน โรคอ้วน ระบบลำไส้ หากเพื่อน ๆ ต้องการที่จะแก้กระหาย อาจจะลองเปลี่ยนไปดื่มน้ำผลไม้สดแทน นอกจากจะสดชื่นไม่แพ้กันแล้ว ยังช่วยแก้ร้อนโดยที่ยังได้สุขภาพที่ดีอีกด้วย
.
🍭 ขนมขบเคี้ยว 🍭
เป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคอ้วน ความดันโลหิต โรคเบาหวาน เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น ควรจะรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ หรือลองทานผลไม้สดแทน เพราะะมีให้เลือกหลายรสชาติ และยังเต็มไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย รวมไปถึงรสชาติที่อร่อยด้วย
.
🍩 ฟาสต์ฟู้ด 🍩
เต็มไปด้วยแป้ง น้ำมัน ไขมัน ที่มีคุณค่าทางอาหารน้อย และเต็มไปด้วยสารอาหารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน โรคมะเร็ง สมองเสื่อม และโรคอันตรายอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อน ๆ ไม่ควรที่จะทานบ่อย และควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
.
🍨 ไอศกรีม 🍨
มีไขมันสูง เกินกว่าที่ร่างกายต้องการถึง 50% มี ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ และยังส่งผลให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร หากเพื่อน ๆ ต้องการที่จะดูเด็กอยู่เสมอ ก็ควรบริโภคอย่างพอดี แอดมินแนะนำว่าไม่ควรเกินวันละครั้ง เพื่อควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด และเพื่อสุขภาพที่ดีนะ
.
🍺เบียร์ 🍺
มีแคลอรี่สูง อาจสูงเทียบเท่ากับน้ำอัดลม การดื่มแอลกอฮอล์อาจทำให้รู้สึกอยากอาหาร นอกจากนี้ยังขัดขวางการเผาผลาญไขมันและกระบวนการย่อยสลายของร่างกาย การดื่มเบียร์เป็นประจำอาจทำให้ระดับไขมันในร่างกายเพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย
.
ลดพุง
🍳 ไข่ไก่ 🍳
ไข่ไก่ โดยเฉพาะไข่ต้มนั้น เป็นส่วนประกอบสำคัญของเมนูลดความอ้วนหลายๆ เมนูเพราะอุดมไปด้วยโปรตีนที่ร่างกายต้องการในช่วงลดน้ำหนัก รวมถึงยังมีไขมันต่ำและเมื่อกินแล้วยังอยู่ท้อง ทำให้เราไม่หิวบ่อยจนเผลอกินขนมที่ทำลายสุขภาพ
.
🥩 เนื้อไก่ 🥩
อกไก่เป็นเนื้อสัตว์ที่ให้พลังงานสูง อุดมไปด้วยโปรตีนจำนวนมาก แต่มีไขมันน้อย จึงพบอาหารชนิดนี้ได้ในอาหารเพื่อสุขภาพหลากหลายเมนู โดยคนเชื่อว่าการบริโภคอกไก่อาจช่วยลดและควบคุมน้ำหนัก อีกทั้งอาจเสริมสมรรถภาพระหว่างการออกกำลังกายได้ด้วย เนื้ออกไก่ที่ไม่มีหนังปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานประมาณ 120 แคลอรี่ และให้โปรตีนสูงถึง 22.50 กรัม ในขณะที่มีไขมันเพียง 2.62 กรัมเท่านั้น อีกทั้งยังปราศจากน้ำตาลและประกอบไปด้วยสารโภชนาการที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมายอย่างแคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โซเดียม และวิตามินเอ
.
🌽 ธัญพืช 🌽
ธัญพืชอบแห้งประเภทข้าวโอ๊ต เมล็ดทานตะวันอบแห้ง เมล็ดแตงโมอบแห้ง และข้าวไม่ขัดขาวต่างๆ เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงแต่แคลอรี่ต่ำ รวมถึงยังมีใยอาหาร ช่วยย่อย และช่วยขับถ่ายและยังอยู่ท้องอีกด้วย ซึ่งเราสามารถเลือกธัญพืชเหล่านี้ มาเป็นของว่างกินระหว่างมื้อเพื่อบรรเทาความหิวได้
.
🍯 น้ำผึ้ง 🍯
ถึงแม้ว่าจะมีความหวาน แต่หากต้องการความหวาน ควรใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาลจะดีกว่า เพราะในน้ำผึ้ง มีวิตามินบี แคลเซียม ฟอสฟอรัส นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีคุณประโยชน์มากกว่าการกินน้ำตาล
.
🥛 น้ำเปล่า 🥛
น้ำเป็นปัจจัยสำคัญต่อกระบวนการทำงานภายในร่างกาย เช่น การล้างสารพิษออกจากอวัยวะ หรือการนำสารอาหารและออกซิเจนไปสู่เซลล์ต่าง ๆ รวมถึงประโยชน์อื่น ๆ

Post A Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Close menu